Đăng ký

Tìm hiểu về khái niệm và vai trò quan trọng của axit nucleic

Tìm hiểu về khái niệm và vai trò quan trọng của axit nucleic

Bài học dưới đây ta cùng tiến hnh tìm hiểu các vấn đề xoay quanh axit nucleic cũng như nắm bắt được vai trò của chúng đối với cơ thể chúng tôi. Nếu bạn cảm thấy tò mò thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I. Nucleotit là gì?

Nucleotit là các monome cơ bản cấu tạo nên ADN, ARN và protein. Cấu tạo của nucleotit gồm:

 • nito
 • đường pentose
 • một nhóm P (PO 4 3- )

Có rất nhiều loại ADN và ARN khác nhau, ứng với các phân tử bazo và đường khác nhau, những các nucleotit cấu tạo nên nó đều tuân thủ theo một quy tắc chung nhất. Cacbon thường liên kết với đường nhóm photphat. Rất nhiều nucleotit liên kết với nhau tạo thành một chuỗi và hình thành nên các phân tử ADN và ARN, photphat của từng nu sẽ gắn kết với 3 nguyên tử cacbon khác nhau của đường, hình thành nên bộ phận với tên gọi là xương sống của đường photphat của axit nucleic. Liên kết đó được gọi là liên kết phosphodiester.

Mới nhất:

II. Axit nucleic

 • Khái niệm

Định nghĩa một axit đặc trưng của các chất quan trọng trong sinh học, tồn tại trong tất cả các cơ thể của sinh vật sống, nới đó hình thành nên các dây thần kinh và thực hiện các chức năng mã hóa, chuyển giao cũng như thể hiện ra tính chất đặc biệt của gen. Tuy nhiên trong cơ thể của vi khuẩn hay virut lại tồn tại các ti thể và lục lạp để phản ánh cá thể của sinh vật. Hai axit nucleic là ADN và ARN.

 • Monome axit nucleic

Cấu tạo thành phần của axit là các monome nucleotit liên kết với nhau tạo thành dải phân tử. 

 • Phân loại:

- ADN

 • Các gốc nitơ:Thymine, Guanine, Adenine, Cytosine.
 • Cấu trúc: sợi đôi
 • Đường ngũ cốc: Deoxyribose

Hình dạng chính của ADN là hình xoắn kép ba chiều. Cấu trúc dạng xoắn này giúp cho các ADN có  khả năng thư giản và tổng hợp nên protein.

- ARN

 • Các gốc nitơ: Guanine, Adenine, Uracil, Cytosine
 • Cấu trúc: Sợi đơn
 • Đường năm carbon: Ribose

Khác hẳn so với ADN thì ARN lại không có cấu trúc dạng xoắn, cấu tạo của chúng lại phức tạp hơn theo hình dạng ba chiều. Nguyên nhân là do các nguyên tử bazo ARN kết hợp với các ARN khác.

Xem thêm: Axit nucleic sinh học 10

III. Vai trò

Các axit nucleic là phân tử không thể thiếu trong các cá thể sinh vật để tạo nên một hệ giúp thực hiện các quá trình mã hóa và truyền tải thông tin di truyền. Axit nucleic được tìm thấy hầu hết trong mọi sinh vật - thực vật đa bào cho đến các sinh vật có cấu tạo đơn bào như vi khuẩn virut. Mỗi sinh vật đó đều có điểm chung với nhau.

Chúng là những vật liệu di truyền để kết nối các sinh vật trên trái đất như con người động vật, thực vật và cả sinh vật đơn bào. Mỗi sinh vật có thể trông giống nhau về vẻ bề ngoài nhưng vô hình chung nếu như chúng ta để ý thì chúng có những đặc điểm cũng như tính chất khác nhau và khá đặc biệt so với các cá thể đồng loại khác.

Cảm ơn sự đón đọc của các bạn, chúng tôi hy vọng rằng chúng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Bên cạnh đó, mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đến từ độc giả để góp phần hoàn thiện bài viết này hơn!

shoppe