Bài 30. Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ - Sinh lớp 10

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 30. Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài 1 trang 121 SGK Sinh học 10

Năm giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào gồm: Giai đoạn hấp thụ: Nhờ glicôprôtêin đặc hiệu bám lên thụ thể bề mặt của tế bào, nếu không thì virut không bám được vào. Giai đoạn xâm nhập: Đối với phagơ enzim lizôzim phá hủy thành tế bào để bơm axit nuclêic vào tế bào chất. Đối với virut động vậ

Bài 2 trang 121 SGK Sinh học 10

Ba con đường lây nhiễm HIV phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam: Qua đường máu: truyền máu, tiêm chích, xăm mình, ghép tạng... Qua đường tình dục. Mẹ nhiễm HIV truyền cho con qua bào thai hoặc sữa mẹ.

Bài 3 trang 121 SGK Sinh học 10

Ở điều kiện bình thường, một số vi sinh vật thường không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu, khả năng miễn dịch bị suy giảm thì chúng trở thành gây bệnh, bệnh do vi sinh vật gây ra gọi là bệnh cơ hội. Vi sinh vật gây bệnh gọi là vi sinh vật cơ hội.

Bài 4 (trang 121 SGK Sinh 10)

  Đối tượng tấn công của virut HIV là tế bào limpho T4 T CD4, đây là tế bào thuộc hệ miễn dịch. Khi các tế bào này bị HIV tấn công, số lượng tế bào trong cơ thể sẽ bị giảm nhanh chóng, hệ thống miễn dịch trở nên suy yếu và dẫn đến mất khả năng miễn dịch. Vì vậy HIV được gọi là virut gây hội chứng su

Bài 4 trang 121 SGK Sinh học 12

HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng có khả năng lây nhiễm và phá hủy một số tế bào của hệ thống miễn dịch tế bào limphô T4 và đại thực bào. Sự giảm số lượng các tế bào này làm mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bài 5 trang 121 SGK Sinh học 10

Hiện nay chưa có vacxin phòng HIV hữu hiệu, cho nên cần phải có lối sống lành mạnh, loại trừ các tệ nạn xă hội. Đảm bảo vệ sinh khi truyền máu, ghép tạng, không xăm mình và không tiêm chích ma túy. Khi mẹ đã bị nhiễm HIV thì không nên sinh con.

Các đối tượng nào có nguy cơ lây nhiễm cao? Tại sao nhiều người không hay biết mình có đang bị nhiễm HIV. Điều đó nguy hiểm thế nào đối với xã hội?

Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là người quan hệ tình dục, nhận máu, cơ quan của người nhiễm HIV. Những người không biết mình bị nhiễm HIV có thể tham gia các hoạt động hiến máu, hiến tạng, … quan hệ tình dục làm cho người khác cũng bị nhiễm.

Câu 1 trang 121 Sách giáo khoa Sinh học 10

a Sự hấp thụ : Gai glicoprotein của virut đặc hiệu với thụ thể bề mặt của tế bào chủ thì virut bám được vào tế bào chủ. b Xâm nhập : Đối với phagợ : enzim lizô zim phá huỷ thành tế bào để bơm . nuclêic vào tế bào chết , còn vỏ nằm bên ngoài . Đối với virut động vật : đưa cả nuclêô capsit vào tế bào

Câu 2 trang 121 Sách giáo khoa Sinh học 10

HIV có thể lây nhiễm theo 3 con đường : Qua đường máu : truyền máu , tiêm chích , xăm mình , ghép tạng . . . đã bị nhiễm HIV . Qua đường tình dục . Mẹ bị nhiễm HIV truyền cho con qua bào thai hoặc qua sữa mẹ .

Câu 3 trang 121 Sách giáo khoa Sinh học 10

Các vi sinh vật lợi dụng lúc cơ thể bị suy giảm miễn dịch dễ tấn công gọi là vi sinh vật cơ hội . Các bệnh do chúng gây ra gọi là bệnh cơ hội .

Câu 4 trang 121 Sách giáo khoa Sinh học 10

 Nói HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch vì chúng có khả năng gây nhiễm và phá huỷ 1 số tế bào của hệ thống miễn dịch tê bào lim phô T4 và đại thực bào

Câu 5 trang 121 Sách giáo khoa Sinh học 10

 HIV / AIDS là đại dịch làm kinh hoàng cả nhân loại , 95 % người nhiễm HIV thuộc các nước đang phát triển . HIV / AIDS và đói nghèo làm băng hoại xã hội . Tốc độ phát triển HIV / AIDS ở Việt Nam ngày càng tăng . Cho đến nay chưa có vacxin phòng HIV hữu hiệu . Các thuốc hiện có chỉ có thể làm chậm ti

Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ

SỰ NHÂN LÊN CỦA VIRUT TRONG TẾ BÀO CHỦ Trong bài viết này CUNGHOCVUI sẽ giới thiệu tới các bạn một nội dung học rất quan trọng và bổ ích về QUÁ TRÌNH NHÂN LÊN CỦA VIRUT TRONG TẾ BÀO CHỦ! [virut] I. ĐỊNH NGHĨA VỀ VIRUT  Virus học là một ngành khoa học nghiên cứu virus thực thể kí sinh kích cỡ hạt hi

Trả lời câu hỏi Sinh 10 Bài 30 trang 120

Mỗi loại virut chỉ có thể xâm nhập vào một số loại tế bào nhất định vì trên bề mặt tế bào chủ có các thụ thể dành riêng cho mỗi loại virut, chỉ khi các gai glicôprôtêin hoặc prôtêin bề mặt của virut đặc hiệu với thụ thể bề mặt tế bào thì chúng mới có thể xâm nhập vào tế bào được.

Vì sao mỗi loại virus chỉ có thể xâm nhập vào 1 số loại tế bào nhất định?

Bởi vì gai glycoprotein hoặc protein bề mặt virus phải đặc hiệu với thụ thể của tế bào thì virus mới có thể bám vào được. vậy nên mỗi loại virus chỉ có thể xâm nhập vào 1 số loại tế bào nhất định.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 30. Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ - Sinh lớp 10 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!