Bài 27. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật - Sinh lớp 10

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 27. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài 1 trang 108 SGK Sinh học 10

Chủng tụ cầu vàng được cấy trên ba loại môi trường a, b, c các loại môi trường này sẽ là: Môi trường a: tuy không có vitamin B1, nhưng có chất dinh dưỡng là nước thịt nên tụ cầu vàng sinh trưởng được, môi trường trở nên đục, đây là môi trường bán tổng hợp. Môi trường b: có muối khoáng, glucôzơ, vi

Bài 2 trang 109 SGK Sinh học 10

Hai chủng vi khuẩn lactic 1 và 2 là hai vi khuẩn khuyết dưỡng bố trợ cho nhau đối với 2 nhân tố sinh trưởng là axit folic và phenylalamin. Do vậy, khi nuôi 2 chủng vi sinh vật này, chúng sẽ không thể phát triển được

Bài 3 trang 109 SGK Sinh học 10

Sau khi ăn, các thức ăn thừa đã nhiễm khuẩn, do đó trước khi cho vào tủ lạnh cất giữ cần đun sôi lại để diệt khuẩn. Có như vậy mới hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giữ thức ăn được lâu hơn và tốt hơn.

Câu 1 trang 108 Sách giáo khoa Sinh học 10

a Môi trường a là môi trường bán tổng hợp vì có nước thịt và muối khoáng , Môi trường b là môi trường tổng hợp vì có glucôzơ và vitamin . Môi trường c là môi trường tổng hợp tối thiểu vì chỉ có muối khoáng và glucôzơ . b Qua kết quả có thể xác định được tụ cầu vàng này là vi sinh vật không sống

Câu 2 trang 108 Sách giáo khoa Sinh học 10

Được , Vì chủng 1 tổng hợp axit folic bổ sung vào môi trường cho chủng 2 . Chủng thứ 2 tổng hợp được phêninalanin vào môi trường cho chủng 1.

Câu 3 trang 109 Sách giáo khoa Sinh học 10

Các thức ăn dư thường đã nhiễm các vi sinh vật , do đó trước khi lưu giữ trong tủ lạnh cần phải đun sôi.

Hãy kể những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện, trường học và gia đình. Vì sao sau khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hoặc thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút?

Những chất diệt khuẩn thường được sử dụng trong trong bệnh viện, trường học và gia đình: Cồn i ốt, êtanol, formadehyt 2%, thuốc kháng sinh… Ngâm rau sống trong nước muối hoặc thuốc tím pha loãng 5 – 10’ là để diệt các vi khuẩn có hại. Xà phòng không phải chất diệt khuẩn, chúng chỉ có tác dụng rửa

Trả lời câu hỏi Sinh 10 Bài 27 trang 106

Có thể dùng vi sinh vật khuyết dưỡng Ví dụ E.coli triptôphan âm để kiểm tra thực phẩm có triptôphan hay không vì:     Vi khuẩn khuyết dưỡng tryptôphan là vi khuẩn không tổng hợp được tryptôphan. Nếu thực phẩm có tryptôphan thì vi khuẩn sinh trưởng bình thường, nếu không có tryptôphan vi khuẩn sẽ khô

Trả lời câu hỏi Sinh 10 Bài 27 trang 107

Tên một số chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện, trường học và gia đình:     + Bệnh viện: Cồn, iot, rượu iot 2%, các andehit, các chất kháng sinh.     + Trường học và gia đình: oxy già, iot, thuốc tím.... Khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút vì : Ngâ

Vì sao có thể dùng vi sinh vật khuyết dưỡng (ví dụ E.coli triptophan âm) để kiểm tra thực phẩm có triptophan hay không?

Vi sinh vật khuyết dưỡng là vi sinh vật không tự tổng hợp được các nhân tố sinh trưởng. Khi nuôi vi khuẩn E.coli triptophan âm trên thực phẩm, nếu không có triptophan vi khuẩn sẽ không sống được nên người ta có thể dùng để kiểm tra thực phẩm đó có triptophan hay không.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của vi sinh vật ký sinh trong động vật.

Trong tủ lạnh có nhiệt độ thấp làm ức chế hoạt động của vi sinh vật nên ta có thể giữ được thức ăn trong tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp với VSV ký sinh ở động vật là 30 – 40oC.

Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm khuẩn?

Bởi vì vi khuẩn đòi hỏi có độ ẩm cao, thức ăn chứa nhiều nước là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn.

Vì sao trong sữa chua hầu như không chứa vi khuẩn gây bệnh?

Trong sữa chua có pH thấp axit các vi sinh vật có hại trong sữa không sống được trong môi trường pH thấp nên trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 27. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật - Sinh lớp 10 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!