Đăng ký

Suy nghĩ của em về đoạn trích chí khi anh hùng truyện Kiều Nguyễn Du

3,131 từ Cảm nhận

Suy nghĩ của em về đoạn trích chí khi anh hùng truyện Kiều Nguyễn Du

     Chí khí anh hùng là đoạn trích trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du nói về khí chất của người anh hùng Từ Hải quyết lập nghiệp lớn. Cùng nhau cảm nhận về đoạn trích Chí khí anh hùng để hiểu rõ hơn hơn về những giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của đoạn trích này nhé!

Suy nghĩ của em về đoạn trích chí khi anh hùng truyện Kiều Nguyễn Du

Suy nghĩ của em về đoạn trích chí khi anh hùng truyện Kiều Nguyễn Du

Bị đẩy vào lầu xanh lần thứ hai, Kiều đang trong trạng thái đau đớn và tuyệt vọng: "Biết thân chạy chẳng khỏi trời – Cũng liều một phấn cho rồi ngày xanh". Từ Hải bất ngờ xuất hiện tại lầu xanh và đến với Kiều như một người bạn tâm giao. 

Với "con mắt xanh" tinh tường, Kiều nhanh chóng nhận ra Từ Hải là một anh hùng vì Từ không làm nghề. Từ Hải đã chuộc Kiều khỏi chốn lầu xanh và kết duyên với cô. Sống bình yên và hạnh phúc bên một người phụ nữ xinh đẹp, Từ Hải bất ngờ rời Kiều để lập nghiệp anh hùng.

Đây là bài thơ sáng tạo của Nguyễn Du. Trích đoạn thể hiện tình cảm anh hùng của Từ Hải qua những lời chia tay của Thúy Kiều.

Trích đoạn tập trung vào việc khắc họa hình ảnh anh hùng của Từ Hải - một anh hùng có khí chất cao đẹp, với quyết tâm và khát vọng lớn lao. Đưa Từ Hải vào cảnh chia tay Kiều trong cảnh qua "hương lửa đương nồng", Thúy Kiều lại "một lòng xin đi" cho vẹn "chữ lòng", 

Trong cảnh đó, Từ Hải thể hiện khát vọng và tính cách của mình. Chí anh hùng là vẻ đẹp, sự nam tính của Từ Hải, nó trở thành nguồn cảm hứng xuyên suốt bài thơ.

Trong bài thơ, Nguyễn Du sử dụng nhiều hình ảnh không gian "bốn phương", "bốn bề". Đó là không gian của vũ trụ rộng lớn, ngoài trời trước mặt người anh hùng. "thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong". 

Cảm nhận Chí khí anh hùng

Không gian đó hoàn toàn phù hợp với tính cách của Từ Hải - một người "đội trời đạp đất", "dọc ngang trời rộng vẫy vùng bể khơi". Không gian đó mang lại đôi cánh cho những giấc mơ và khát vọng lớn phi thường của Từ Hải.

Sống trong sự bình an yêu thương, tha thiết của vợ - một người bạn tâm giao, với đôi mắt ‘tinh đời". Từ Hải bỗng "động lòng bốn phương". Ông cảm thấy trong lòng mình sự phấn khích của ý muốn lan tràn theo cả bốn hướng. Mong muốn đấu tranh cho tự do, sống mà không giới hạn bản thân trong một khuôn khổ khiến Từ từ bỏ cuộc sống yên bình. 

Anh ta là một người đàn ông lý tưởng - lý tưởng của anh ta là sống tự do, vật lộn giữa trời và đất mà không có bất kỳ sự trói buộc nào. "Chọc trời khuấy nước mặc dầu / Dọc ngang nào biết trên đầu có ai".

Là một anh hùng với ước mơ và khát vọng lớn lao, Từ Hải cũng là một người giàu lòng yêu thương. Lần đầu gặp Kiều, Từ Hải nhanh chóng nhận ra Kiều là bạn tâm giao của anh, và Thúy Kiều với đôi mắt xanh nhận ra Từ Hải là một anh hùng. "hai bên cùng liếc hai lòng cùng ưa", bởi "trai anh hùng" đã gặp "gái thuyền quyên". 

Xem thêm:

Phân tích chí khí anh hùng truyện Kiều

Dàn ý chi tiết phân tích chi khí anh hùng

Mối nhân duyên này đã mang đến cho Kiều và Từ Hải một cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Nhưng người vợ xinh đẹp, thông minh, sắc sảo và hạnh phúc không thể giữ được đôi chân của Từ Hải. Anh ta đã thấy "động lòng bốn phương "là nhìn thấy bên trong sự phấn khích, háo hức hướng về trời, đất, đến cuộc sống của ý muốn tự do và tính cách lan rộng khắp bốn góc của thế giới. 

Hình ảnh tuyệt vời "bốn phương", "trời bể mênh mang" xuất hiện liên tiếp trong câu thơ thể hiện lý tưởng và khát vọng lớn lao của Từ. Người đàn ông đó nói làm, nói đi, đi là đến. Đó là tính cách phi thường, mạnh mẽ của anh hùng.

Nguyễn Du để Từ Hải ngồi trên yên ngựa với tư thế sẵn sàng đi trước khi nói lời tạm biệt với Kiều. Có thể thấy rằng đây là một cuộc chia tay rất bất thường. Cuộc sống của Kiều đã trải qua nhiều cuộc chia tay. Đó là lời chia tay với Kim Trọng, lặng lẽ và hoài niệm "khách đà lên ngựa người còn ghé theo" – của một cặp vợ chồng tinh tế gặp nhau lần đầu tiên "tình trong như đã mặt ngoài còn e"; đó là một cuộc chia tay tốt đẹp với Thục Sinh "người lên ngựa, kẻ chia bào".

Trong lời từ biệt này, Từ Hải đã ở trong tư thế sẵn sàng của con người để ra đi có ý nghĩa lớn. vì lý tưởng của tôi, cho sự nghiệp của tôi. Lời kêu gọi sự nghiệp của anh ấy đã làm anh ấy cảm động. Từ Hải không thể đắm mình trong nơi an bình và Kiều không thể ngăn cản anh thực hiện nguyện vọng xây nghiệp lớn của Từ Hải. 

Sự nghiệp của Từ là trên hết. Đó không chỉ là ý nghĩa của cuộc sống của anh ấy mà còn là điều kiện để anh ấy thực hiện những khát vọng và mong muốn mà người bạn tâm giao của anh ấy đã gửi đến anh ấy. Đó là lý do tại sao Từ Hải quyết định dứt áo ra đi, mà dường như không có một chút bịn rịn quyến luyến nào.

Xem thêm:

Phân tích nhân vật Từ Hải trong chí khí anh hùng

Nghị luận chí khí anh hùng

Khi Thúy Kiều cầu xin Từ mang mình theo, Từ đổ lỗi cho bạn tâm giao vì đã không thoát khỏi "nữ nhi thường tình". Từ Hải ước rằng Kiều sẽ vượt qua những cảm xúc chung để kết hôn với một anh hùng có tính cách phi thường. Vì vậy, sau này trong nỗi nhớ của Thúy Kiều "Cánh hồng bay bổng tuyệt vời / Đã mòn con mắt phương trời đăm đăm" Không chỉ có sự mong đợi của một người yêu từ xa, mà còn hy vọng thành công trong sự nghiệp của mình

Những lời nói của Từ Hải cũng cho thấy anh là một người rất tự tin. Ngay cả trong cảnh trần trụi, Từ Hải coi mình là một anh hùng, sự nghiệp của anh dường như vững vàng trong tay. Bây giờ bắt đầu với "thanh gươm yên ngựa" nhưng ông nhấn mạnh rằng không quá một năm sau, ông sẽ trở lại với một sự nghiệp vững chắc.

Từ Hải là một nhân vật được Nguyễn Du xây dựng theo hướng lý tưởng hóa. Để xây dựng nhân vật này, nhà thơ đã sử dụng nhiều thủ thuật nghệ thuật để miêu tả hình ảnh của người anh hùng: sử dụng từ ngữ, xây dựng hình ảnh, ngôn ngữ đối thoại,... tất cả đều đậm nét đẹp phi thường của Từ Hải.

Xem thêm:

Cảm nhận về đoạn trích chí khí anh hùng

Dàn ý phân tích nỗi buồn của Kiều trong chí khí anh hùng

Trong trích đoạn, một loạt các từ Hán Việt chỉ hoạt động mạnh mẽ như "trượng phu", "thoắt" thể hiện hành động quyết đoán và mạnh mẽ của người đàn ông với ý chí lớn.

Hình ảnh tuyệt vời, như "động lòng bốn phương" "quyết lời dứt áo ra đi", "trời bể mênh mang" đã giúp nhà thơ thể hiện ý chí vĩ đại, và thái độ anh hùng trong sự chia ly. Người đàn ông đó muốn vẫy bầu trời và trái đất, từ chối tự trói mình trong một cuộc sống chật chội. 

Nguyễn Du so sánh Từ Hải như một con chim, như khi cất cánh, nó giống như một đám mây trên bầu trời, và mỗi khi chúng ta bay, sẽ khó ai có thể bắt kịp. Hình ảnh đó đã giúp tác giả thoải mái bày tỏ khoảnh khắc chia tay giữa Tú Hải và Thúy Kiều.

Ngôn ngữ đối thoại góp phần làm nổi bật tiếng nói của anh hùng. Biết rõ điều đó "bốn bể là nhà" Kiều vẫn tha thiết xin đi cùng: "Nàng rằng" Phận gái chữ tòng / Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi" Từ Hải đã nói với cô những lời kiên quyết và tin tưởng anh ta trở lại với "mười vạn tinh binh - tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường". 

Xem thêm:

Giá trị nội dung và nghệ thuật trong chí khí anh hùng

Kết bài cảm nhận đoạn trích chí khí anh hùng

Chàng hứa "Chầy chăng là một năm sau vội gì!" Những lời nói của Từ Hải không chỉ thể hiện sự dứt khoát của người anh hùng mà còn cho thấy anh ta rất tự tin, tin tưởng vào sức mạnh để tin vào tài năng của mình, anh ta sẽ thiết lập một sự nghiệp tuyệt vời.

Áp dụng các yếu tố nghệ thuật linh hoạt và sáng tạo: từ ngữ, hình ảnh, ngôn ngữ đối thoại, Nguyễn Du đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Từ Hải. Từ Hải hướng lý tưởng hóa với tính cách đẹp sống động có những lý tưởng táo bạo.

shoppe