Giải chi tiết bài tập Soạn văn 10

Loạt bài Soạn văn 10 được CungHocVui tổng hợp sắp xếp theo đúng trình tự chương trình học môn Ngữ văn 10. Các bài Soạn văn 10 được soạn 1 cách ngắn gọn nhưng vẫn rất chi tiết và đủ ý, bám sát câu hỏi trong sách giáo khoa Soạn văn 10. Hi vọng đây sẽ là cuốn Học tốt Ngữ văn 10, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập. 

Một số tác giả, tác phẩm văn học tham khảo

Tuần 22 SGK Ngữ văn 10

Xem thêm: 

Văn mẫu 10

Bạn cũng quan tâm:

Toán lớp 10

Toán lớp 10 nâng cao

Soạn văn 10

Tiếng Anh lớp 10

Tiếng Anh lớp 10 mới

Vật lý lớp 10

Vật lý lớp 10 nâng cao

Hóa học lớp 10

Hóa học lớp 10 nâng cao

Sinh học lớp 10

Sinh học lớp 10 nâng cao

Lịch sử lớp 10

Địa lý lớp 10

Công nghệ lớp 10

Tin học lớp 10

GDCD lớp 10

Chia sẻ Top 4 kinh nghiệm soạn văn 10 giúp học tập hiệu quả

     Văn 10 là môn học quan trọng khi đây là một phần trong chương trình thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Đòi hỏi các bạn học sinh cần phải chuẩn bị kỹ càng trước mỗi bài học để có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Chính vì thế, CungHocVui sẽ chia sẻ đến bạn Top 4 Kinh nghiệm giúp việc soạn văn mang đến hiệu quả học tập tốt nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm soạn văn 10 hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm giúp soạn văn hiệu quả 

A. Tại sao cần học tập tốt môn ngữ văn

I. Lợi ích của việc học tốt môn văn 

      Không phải ngẫu nhiên mà môn văn được đưa vào là môn học chính ngay từ lớp 1. Nếu như các môn học tự nhiên giúp ta hình thành tư duy logic thì các môn xã hội như môn văn giúp ta thêm tinh tế, thấu hiểu cội nguồn, đạo lý làm người.

1. Giúp ta mở mang kiến thức xã hội

Văn học giúp chúng ta mở mang kiến thức về xã hội

Văn học giúp chúng ta mở mang kiến thức về xã hội

     Mỗi tác phẩm văn học ra đời được đúc kết từ rất nhiều kinh nghiệm sống thậm chí phản ánh cả xã hội đương thời. Không chỉ vậy, qua bàn tay hào hoa, vốn từ phong phú khiến tác phẩm chạm đến cảm xúc của người đọc.

2. Văn học giúp ta hiểu về cội nguồn

     Không hề nói quá khi văn chương đi suốt theo chiều dài lịch sử. Từ những ngày sơ khai, văn chương đã ghi chép lại toàn bộ lịch sử, thể hiện ý nghĩ, mong muốn của chúng ta.

     Thông qua văn chương mà thế hệ sau là chúng ta hiểu được về nguồn gốc của mình, hiểu được về tổ tiên. Mỗi một bài văn đều mang đến một ý nghĩa riêng qua đó cho ta hiểu được sự hy sinh, qua đó học được cách biết ơn và quá trọng.

3. Học văn giúp chúng ta biết cách đồng cảm

     Trong các tác phẩm văn học tái hiện lại hàng ngàn mảnh đời khác nhau với hàng ngàn cung bậc cảm xúc và mỗi người đều có một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Qua đây, ta không chỉ thấy cuộc sống với muôn ngàn màu sắc, hoàn cảnh mà qua đây ta còn học được cách đồng cảm, cùng vui cùng buồn với những nhân vật trong các tác phẩm. Cũng qua đây, ta biết đâu là đúng, sai, phải, trái, đâu là việc nên làm và không nên làm.

II. Tầm quan trọng của việc soạn văn trước mỗi bài giảng

     Soạn bài là việc quan trọng và cần thiết của mỗi học sinh trước khi đến lớp. Không phải ngẫu nhiên mà việc soạn văn lớp 10 lại được coi trọng như vậy, tất cả là vì những lý do sau:

1. Soạn bài giúp tiết kiệm thời gian học tập

     Với thời gian 45 phút của một tiết học, giáo viên đã phải rất cố gắng để truyền đạt đầy đủ nội dung đến cho học sinh. Thế nhưng đây là thời gian không đủ để tất cả học sinh có thể hiểu toàn bộ những kiến thức này.

Soạn văn giúp tiết kiệm thời gian học tập

Soạn văn giúp tiết kiệm thời gian học tập

     Nếu học sinh soạn bài văn bản lớp 10 và chuẩn bị trước ở nhà sẽ giúp tiết kiệm thời gian học tập. Có nghĩa việc chuẩn bị trước giúp học sinh nắm bắt được cấu trúc, nội dung bài. Khi giáo viên giảng bạn sẽ biết nội dung đó đang ở đâu nên việc theo dõi bài giảng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

2. Soạn bài giúp bạn hiểu rõ bài học hơn

     Một trong những lý do hàng đầu mà bạn nên soạn văn 10 trước tại nhà chính là giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. Như đã đề cập ở trên, soạn bài giúp bạn nắm qua được nội dung, cấu trúc bài. Nên khi học bạn dễ dàng biết được bài giảng đang ở đâu để dễ dàng theo dõi.

     Không chỉ vậy, việc chuẩn bị bài trước ở nhà giúp bạn biết đâu là phần quan trọng, đâu là phần mình chưa hiểu. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch nghe giảng khoa học hơn, tập trung kỹ hơn vào một phần thay vì dàn trải cả bài như trước.

     Đặc biệt, ở những phần chưa hiểu bạn có thể hỏi ngay bạn bè, giáo viên để có đáp án chính xác. Cùng bạn bè thảo luận và đạt kết quả học tập cao hơn.

3. Soạn bài giúp bạn chủ động trong suốt tiết học

     Việc chuẩn bị bài trước ở nhà có nghĩa là bạn đã có hiểu biết nhất định về bài giảng. Trước mỗi câu hỏi xoay quanh nội dung bài giảng, bạn có tự tin xung phong để xây dựng bài giảng. Không chỉ giúp cho tiết học thêm sôi động mà còn giúp bạn ghi điểm trong mắt thầy cô.

     Hay trong thời gian thảo luận nhóm, bạn có thể tự tin đưa ra ý kiến. Giúp bài tập nhóm đạt được kết quả tốt hơn, tránh được những sai lầm không đáng có.

B. Chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn soạn văn 10 hiệu quả

I. Top 4 kinh nghiệm giúp soạn văn hiệu quả nhất

Chia sẻ Top 4 kinh nghiệm giúp soạn văn hiệu quả

Chia sẻ Top 4 kinh nghiệm giúp soạn văn hiệu quả

1. Đọc kỹ sách giáo khoa

     Soạn văn là việc bạn chuẩn bị môn học để việc học tập có kết quả tốt hơn. Chính vì thế kinh nghiệm để soạn văn hiệu quả chính là đọc kỹ nội dung trong sách giáo khoa ngữ văn 10.

     Bạn cần đọc thật kỹ càng tác phẩm, hiểu được cốt truyện, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải qua đó. Việc đọc kỹ càng sẽ giúp bạn nắm được nội dung, biết đâu là phần chính, đâu là phần khó mà bạn chưa hiểu rõ.

     Đọc ở đây không chỉ là đọc nội dung bài học mà bạn cần đọc cả phần chú thích, ghi nhớ. Phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn bản, giúp vốn hiểu biết, vốn từ của bạn trở nên phong phú hơn.

     Đặc biệt, phần ghi nhớ giúp bạn soạn bài hiệu quả hơn khi biết đâu là phần chính, phần cần ghi nhớ trong tác phẩm.

2. Nghiên cứu kỹ câu hỏi

Cần nghiên cứu kỹ càng các câu hỏi trong SGK, SBT

Cần nghiên cứu kỹ càng các câu hỏi trong SGK, SBT

     Một phần không thể thiếu khi soạn ngữ văn 10 chính là trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. Đây không chỉ là câu hỏi mà còn là gợi ý giúp việc soạn bài hiệu quả hơn nhiều.

     Trả lời câu hỏi giúp bạn khám phá, tìm tòi và xác định được nội dung chính của tác phẩm dễ dàng hơn. Khi lên lớp học, bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi, được ôn tập thêm một lần và tăng khả năng ghi nhớ bài giảng lâu dài hơn.

3. Tìm hiểu thêm trong sách tham khảo, văn mẫu

     Vì mỗi tiết học chỉ có 45 phút, để bài giảng phù hợp với thời gian này mà phần nội dung đã được Bộ Giáo dục & đào tạo điều chỉnh và thu gọn. Việc chuẩn bị bài trước ở nhà cũng có rất nhiều nội dung, câu hỏi mà ta không thể nào hiểu và trả lời được.

     Đây là lý do mà bạn cần tham khảo thêm văn mẫu 10, sách tham khảo lớp 10. Chúng sẽ cho bạn lượng kiến thức Không chỉ vậy, sách tham khảo còn cho bạn có thể nhìn và cảm nhận theo nhiều khía cạnh khác, cảm nhận được tác phẩm sâu sắc hơn.

4. Trao đổi với bạn bè

Trao đổi bài học cùng bạn bè giúp bạn học tốt hơn

Trao đổi bài học cùng bạn bè giúp bạn học tốt hơn

     Giáo viên không chỉ đảm nhiệm một lớp mà còn đảm nhiệm giảng dạy tại nhiều lớp học khác nhau. Bên cạnh đó, lịch học của chúng ta đã được sắp xếp kín. Vì thế, để hỏi giáo viên bài học ngoài giờ học là điều không dễ dàng.

     Giải pháp đơn giản hơn chính là trao đổi với bạn bè vào giờ ra chơi, đầu giờ học hay khi về nhà. Phương pháp này còn mang đến hiệu quả tốt hơn nhiều vì ngay khi không hiểu, bạn có thể trao đổi luôn với những người bạn ngồi cạnh mình.

II. Mẹo giúp soạn văn 10 hiệu quả mà bạn cần phải biết

     Soạn văn cũng như giải bài tập các môn lớp 10, không chỉ cần sự chăm chỉ mà bạn cần cả sự thông minh, sáng tạo. Nếu bạn chỉ làm theo lối mòn, không có sự mày mò thì cần rất nhiều thời gian, công sức mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

1. Tạo hứng khởi trước khi bắt đầu soạn văn 10

     Chắc chắn rồi, nếu bạn mang một tâm trạng chán trường, không vui thì không thể tập trung vào việc học tập được. Có một điều khá bất ngờ là đối với môn quan trọng như môn văn thế nhưng khi học tập mọi người thường có cảm giác ngao ngán, mang tâm thế bị bắt phải học. Chính vì suy nghĩ và tâm trạng như vậy, mà chỉ cần ngồi vào bàn học văn một chút học sinh đã buồn ngủ và từ bỏ môn học này.

Tạo hứng khởi khi học tập là vô cùng quan trọng

Tạo hứng khởi khi học tập là vô cùng quan trọng

     Bởi vậy, việc tự tạo hứng khởi cho bản thân là điều vô cùng quan trọng. Nếu khi học văn mà bạn tạo được cơn hứng khởi như khi học các môn tự nhiên như Toán học lớp 10, Vật lý học lớp 10, Hóa học lớp 10 thì chắc chắn việc đạt kết quả cao sẽ vô cùng dễ dàng.

2. Gạch chân các ý chính trong bài

     Mỗi tác phẩm trong sách giáo khoa ngữ văn 10 đều tương đối dài. Để có thể ghi nhớ và nắm bắt được tác phẩm nhanh chóng, chính xác thì mẹo nhỏ mà CungHocVui muốn chia sẻ chính là bạn hãy dùng bút chì gạch chân vào các ý chính trong bài nhé.

     Việc gạch chân sẽ giúp bạn nắm được ý chính và khi đọc bài vào những lần sau bạn có thể phát hiện ngay lập tức. Không cần mất thời gian để đi tìm lại các ý chính này ở đâu. Đặc biệt, giúp quá trình soạn văn 10 ngắn nhất, việc trả lời câu hỏi và làm bài tập cũng dễ dàng hơn nhiều.

     Không chỉ gạch chân những ý chính mà bạn có thể dùng bút để gạch chân vào những đoạn chưa rõ ý hay bản thân chưa hiểu kỹ càng. Có thể mang những phần không hiểu này đến để hỏi thầy cô, bạn bè mà không phải mất công đọc lại bài để tìm ra đoạn đó.

3. Tập trung vào những tác phẩm chính

     Trong soạn văn 10 tập 1 và soạn văn 10 tập 2 có hàng chục tác phẩm cần soạn khác nhau. Mỗi bài lại có độ dài ngắn, nội dung tập trung và mục đích sử dụng khác nhau. Để có bài soạn văn tốt nhất, mang đến kết quả học tập tốt hơn thì mẹo nhỏ chính là bạn hãy tập trung nhiều hơn vào những tác phẩm chính. Đây là những tác phẩm nổi bật, dùng để thi cuối kỳ, dùng làm đề bài kiểm tra.

     Còn những tác phẩm khác, bạn vẫn cần phải soạn cẩn thật nhưng có thể dành ít thời gian để tìm hiểu kỹ càng hơn. Ví dụ ở đây như những bài dùng vào mục đích đọc thêm…

     Một số tác phẩm tiêu biểu trong chương trình sách giáo khoa ngữ văn 10 như: Soạn văn 10 chiến thắng Mtao Mxay, Soạn văn 10 Tấm Cám, Soạn văn 10 khái quát văn học dân gian Việt Nam, Phú sông Bạch Đằng, Đại cáo Bình Ngô...

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn!