Bài 20. Khí hậu và cảnh quan trên trái đất - Địa lí lớp 8

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 20. Khí hậu và cảnh quan trên trái đất được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài 1 - Trang 73 - SGK Địa lí 8

Tên các châu lục, đại dương trong lược đồ được dùng các kí hiệu như sau: + I: Lục địa Bắc Mĩ. + II: Lục địa Nam Mĩ. + III: Châu Âu. + IV Châu Phi + V Châu Á. + VI: Châu Đại dương. + VII: Bắc Băng Dương. + VIII: Đại Tây Dương. + IX: Ấn Độ Dương. + X: Thái Bình Dương. Tên các đảo lớn : 1. Grơnlen. 2.

Bài 2 - Trang 73 - SGK Địa lí 8

Hướng dẫn.

Câu 1 - (Mục 2 - Bài học 20 Trang 73) SGK Địa lí 8

Ảnh a: Đàn chó đang kéo xe trượt tuyết: cảnh ở hàn đới. Ảnh b: Rừng lá kim: cảnh ở đới ôn hòa. Ảnh c: Cày bao báp ở vùng rừng thưa, xavan: cảnh ở nhiệt đới. Ảnh d: Rừng rậm nhiều tầng cây: cảnh ở nhiệt đới. Ảnh đ: Đàn ngựa vằn trên đồng cỏ: cảnh ở nhiệt đới.

Câu 2 - (Mục 1 - Bài học 20 Trang 70) SGK Địa lí 8

+ Nhiệt đới: nhiệt độ quanh năm cao trung bình trên 20C và trong năm có một thời kì khô hạn từ 3 đến 9 tháng. Càng gần chí tuyến, thời kì khô hạn càng kéo dài, biên độ nhiệt càng lớn; lượng mưa trung bình năm từ 500mm đến 1500mm, chủ yếu tập trung vào mùa mưa. + Ôn đới: mang tính chất trung gian giữ

Câu 2 - (Mục 2 - Bài học 20 Trang 73) SGK Địa lí 8

Hãy vẽ lại sơ đồ hình 20.5 SGK trang 73 vào vở, điền vào các ô trống tên của các thành phần tự nhiên và đánh mũi tên thể hiện mối quan hệ giữa chúng sao cho phù hợp và đầy đủ. Hướng dẫn.

Câu 2 - (Mục 2 - Bài học 20 Trang 73) SGK Địa lí 8

Hãy vẽ lại sơ đồ hình 20.5 SGK trang 73 vào vở, điền vào các ô trống tên của các thành phần tự nhiên và đánh mũi tên thể hiện mối quan hệ giữa chúng sao cho phù hợp và đầy đủ. Hướng dẫn.

Câu 3 - (Mục 1 - Bài học 20 Trang 71) SGK Địa lí 8

Biểu đồ a: + Nhiệt độ cao quanh năm, chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng cao nhất là tháng 4, tháng 11 khoảng 30°C và thấp nhất là các tháng 12, tháng 1 khoảng 27°C không nhiều. + Mưa không đều, có những tháng không mưa tháng 12,tháng 1 và có tháng mưa rất nhiều, tháng 8 mưa gần 260mm, mùa mưa kéo d

Câu 3 - (Mục 2 - Bài học 20 Trang 73) SGK Địa lí 8

Các thành phần của cảnh quan tự nhiên có mối quan hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau. Một yếu tố thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi các yếu tố khác dẫn đến sự thay đổi của cảnh quan.

Câu 4 - (Mục 1 - Bài học 20 Trang 71) SGK Địa lí 8

Do lượng nhiệt các nơi trên Trái Đất nhận được không như nhau nên khí áp của các nơi có sự chênh lệch, nơi khí áp cao, nơi khí áp thấp. Sự chênh lệch khí áp gây ra hiện tượng di chuyển của các khối khí từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp. Ở vùng Xích đạo nhận được nhiều nhiệt do ánh sáng c

Câu 5 - (Mục 1 - Bài học 20 Trang 71) SGK Địa lí 8

Chí tuyến đi qua giữa Bắc Phi nên quanh năm Bắc Phi nằm dưới áp cao cận chí tuyến, thời tiết rất ổn định, không có mưa. Phía bắc của Bắc Phi là lục địa Á Âu, một lục địa lớn nên gió mùa đông bắc từ lục địa ÁÂu thổi vào Bắc Phi khô ráo, khó gây ra mưa. Lãnh thổ Bắc Phi rộng lớn, lại có độ cao trê

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 20. Khí hậu và cảnh quan trên trái đất - Địa lí lớp 8 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!