Đăng ký

Top 2 bài văn tả cảnh sông nước lớp 5

Trong bài này Cunghocvui sẽ gửi đến bạn học dàn ý tả cảnh sông nước, hai mẫu bài văn tả cảnh sông nước lớp 5 hay nhất, mong rằng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn.

top 3 bài văn tả cảnh sông nước lớp 5

A. Đề bài: Anh/ chị hãy làm bài văn tả cảnh sông nước lớp 5.

B. Bài làm

I. Dàn ý

1. Mở bài: Giới thiệu về cảnh sông nước

2. Thân bài

- Con sông này ở đâu?

- Vì sao em biết con sông này?

- Em hiểu thế nào về con sông này?

- Con sông có gì thay đổi qua các buổi sáng - trưa - chiều - tối?

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em về con sông này

II. Văn mẫu

1. Bài văn tả cảnh sông nước số 1

Em sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, ở Hà Nội không có quá nhiều sông như các miền phía Nam. Con sông nổi bật nhất của Hà Nội chính là sông Hồng, con sông hàng năm bồi đắp một lượng phù sa lớn cho đất canh tác tại Hà Nội.

Thượng lưu sông hồng bắt nguồn từ phía Trung Quốc xa xôi, trải qua bao nhiêu năm hình thành và phát triển đất nước, sông Hồng như là chứng nhân lịch sử, người bạn đồng hành của người dân nơi đây. Do con sông này có màu nước đỏ nặng của phù sa nên mới được đặt cho cái tên là sông Hồng. Lòng sông Hồng rộng và sâu lắm, ngày ngày không biết có bao nhiêu thuyền di chuyển trên sông để mua bán nên con sông lúc nào cũng nhộn nhịp.

Sông Hồng nhìn từ xa có những đường uốn lượn mềm mại như tấm lụa quý giá, nó ôm ấp những cánh đồng, lũy tre làng. Từng con sóng gợn lăn tăn lăn tăn tạo nên khung cảnh thơ mộng riêng của đất Hà Nội.

Sông Hồng nổi bật nhất khi chiều xuống, ánh mặt trời hoàng hôn phản chiếu xuống phía bên kia mặt sông, tĩnh lặng và nhẹ nhàng đến lạ thượng. Dọc bờ sông là những hàng cây trồng chống cho sạt lở, ở phía giữa sông có những chồi đất nhô lên được người dân dùng làm đất canh tác, trồng cây ngắn hạn như chuối, mía,... hoặc cũng có thể là những cây dùng để phục vụ cho gia súc gia cầm trong nhà.

Sông Hồng giống như con người vậy, có lúc trầm lặng phản chiếu hình ảnh làng quê nơi đây, có lúc gồng mình lên với những trận nước lũ cuồn cuộn. Con người nơi đây dường như cũng giống như vậy, có lúc trầm lặng, nhẹ nhàng đến lạ thường, cũng có lúc thì cáu gắt, đôi lúc xấu tính như những dòng nước lũ về suốt ngày đêm.

Nhưng cũng bởi vậy mà người ta đi đâu rồi cũng đều nhớ đến một Hà Nội với con sông Hồng được tạo hóa ban cho như vậy, vẫn nhớ về những con người nơi đây hiền hòa nhưng có đôi lúc vì chịu áp lực mà trở nên xấu tính, cần sự bao dung tha thứ.

Sông Hồng không còn chỉ đơn giản là đại diện hình ảnh cho người dân Hà Nội mà còn là biểu tượng của toàn thể nông dân Việt Nam. Dù có đi đâu đi chẳng nữa, hình ảnh dòng sông vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của em.

2. Bài văn tả cảnh sông nước quê em số 2

Quê ngoại của em ở Cần Thơ, nơi đây là vùng đất mà em yêu thích nhất và chắc chắn rằng một ai khi đến nơi đây đều có suy nghĩ giống em.

Ở Cần Thơ có nhiều cảnh đẹp như là Bến Ninh Kiều, cầu Cần Thơ hay chợ nổi Cái Răng cùng với vô vàn đặc sản đa dạng khác nhau. Nhưng để hỏi điều khiến em gần gũi nhất ở nơi này thì đó chính là hình ảnh của con sông Hậu hiền hòa chạy qua Bến Ninh Kiều.

Sông Hậu chạy dài như bất tận, uốn lượn quanh co giống như tấm vải khổng lồ vậy.

Vào buổi sáng, mặt hồ phẳng lặng lạ thường, hai hàng cây ở hai bên vẫn còn nghiêng mình yên giấc ngủ. Trên mặt sông, sương mù giăng trên mặt nước làm cho dòng sông trở nên huyền ảo, làm cho em liên tưởng đến như đang tấm chăn nằm ngủ vậy. Khi ông mặt trời thức dậy, phá tan màn sương sớm bằng những tia ánh sáng sắc nhọn, đánh thức dòng sông dậy. Dòng sông sau khi thức dậy liền thay một bộ áo mới, nó thay chiếc áo ngủ bằng chiếc áo khoác màu hồng đào lấp lánh kim tuyến. Dòng nước trên sông ánh lên những gợn màu hồng hồng bởi tia nắng đang nhảy múa, dòng sông trở nên đặc sắc. Lúc này người dân đã bắt đầu di chuyển trên sông, dòng sông cần cù chảy đưa những chiếc thuyền chiếc bè đi đến khắp các vùng miền.

Vào buổi trưa trời nóng rực, hàng trăm hàng vạn tia nắng nhảy nhót trên mặt sông làm cho dòng sông một lần nữa thay chiếc áo hồng đào bằng chiếc áo vàng óng ánh như mật ong vậy. Lúc này dòng sông lại trở về với các vẻ im lặng như buổi sáng sớm của nó. Thỉnh thoảng mới có những chiếc thuyền bè qua lại, còn vạn vật đều đã nghỉ ngơi trong tiếng ru trầm ấm của gió. 

Chiều đến, thời điểm vội vàng đã đến, những tia nắng đã bắt đầu tắt, mặt trời lùi dần về phía sau rặng tre, nhường lại chỗ cho ánh trăng lên. Dòng sông lại thay một chiếc áo mới, một chiếc áo có màu sẫm hơn. Phía trên sông là chị gió anh mây đã tung tay nhảy múa, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp như không biết mệt mỏi. Còn trên mặt sông, những đám lục bình cùng lá tre khô nhẹ nhàng trôi.

Trời vào tối, nhà nhà bắt đầu lên đèn, tiếng cười nói sau một ngày làm việc miệt mài vang lên dọc theo bờ sông, cũng nhờ vậy mà sông Hậu bớt cô đơn đi phần nào. Khi trời vào tối hẳn, sông Hậu lần nữa thay chiếc áo mới, nó mặc lên mình chiếc áo tím. Ánh trăng soi bóng mình xuống mặt sông tạo nên cảnh sắc đẹp hơn bao giờ hết. Người người nhà nhà sau khi đã ăn cơm xong thường sẽ ra ngoài đi dạo dọc bờ sông để thưởng thức cái đẹp hiếm có này.

Vào mỗi buổi khác nhau thì con thuyền đều có vẻ đẹp riêng và em thích tất cả những vẻ đẹp đó của con sông Hậu này. Không chỉ riêng mình em đâu mà còn tất cả những người dân sống xung quanh sông Hậu đều cảm nhận thấy như vậy. Sông Hậu là người bạn thân tri kỉ của Cần Thơ mà người dân nào ở nơi đây đều cố gắng trân trọng. Tuy nhiên, hiện nay có một số đoàn du khách và một số thương lái hoạt động trên sông không có ý thức mà xả rác bừa bãi làm cho hình ảnh sông Hậu trở nên xấu đi. Cho dù mỗi ngày cuối tuần mọi người thường tập trung chèo thuyền dọc con sông để vớt rác nhưng cũng không thể thay đổi được ý thức của những xả rác. Vậy nên em rất muốn những thương lái và khách du lịch khi đến Cần Thơ tham quan sông Hậu hãy biết giữ gìn cảnh vật, không xả rác ra môi trường con sông như vậy nữa.

Xem thêm >>> Top 3 bài văn tả một đêm trăng đẹp

                         Tả giờ ra chơi ở trường học của em

Trên đây là bài văn tả cảnh sông nước lớp 5 mà Cunghocvui muốn gửi đến cho các bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp cho các mẫu đoạn văn tả cảnh sông nước, các bạn hãy để lại ở phía bên dưới comment nhé!

shoppe