Đăng ký

Nghị luận Những ngôi sao xa xôi mới, chi tiết- Bài văn mẫu hay lớp 9

3,466 từ Nghị luận

Nghị luận Những ngôi sao xa xôi

     Cùng tìm hiểu bài nghị luận những ngôi sao xa xôi để hiểu hơn về tác giả, tác phẩm. Đặc biệt là khung cảnh chiến tranh đầy hiểm nguy nhưng các cô gái vẫn vô cùng dũng cảm, mạnh mẽ đặc biệt là các cô mang trong mình tâm tư của thiếu nữ mới lớn.

Nghị luận bài những ngôi sao xa xôi

Mở bài nghị luận những ngôi sao xa xôi

     Là đứa con tinh thần đầu tiên của nhà văn Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi đã rất xuất sắc khi diễn tả được hình ảnh những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Họ trẻ trung, trong sáng, hồn nhiên, yêu đời và vô cùng dũng cảm, mạnh mẽ trong chiến đấu. Và cũng có lẽ vậy nên họ luôn là nguồn cảm hứng bất tận, có ảnh hưởng lớn không chỉ tới những tác phẩm văn học mà còn cả tư tưởng của cả thế hệ người trẻ Việt Nam.

Xem thêm:

Qua truyện những ngôi sao xã xôi em có suy nghĩ gì về thế hệ trẻ Việt Nam

Tình huống truyện những ngôi sao xa xôi

Thân bài nghị luận những ngôi sao xa xôi

     Những ngôi sao xa xôi được sáng tác vào năm 1971, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng ác liệt của dân tộc ta đang được diễn ra. Phần hấp dẫn nhất của truyện không chỉ nằm ở cảnh chiến trường khắc nghiệt, mưa bom bão đạn và cả sự hi sinh của hàng triệu anh hùng. Nó khiến cho người đọc phải nhìn sâu hơn, cảm nhận được diễn biến tâm lý độc đáo qua nghệ thuật trần thuật và miêu tả xuất sắc. 

     Để làm được việc này, tác giả đã thể hiện thông qua việc khéo léo lựa chọn ngôi kể thứ nhất thông qua nhân vật Phương Định. Nhờ vậy mà những suy nghĩ và cảm xúc ấn tượng, hồi tưởng của các cô gái được diễn tả thật phong phú, đậm nét và mang tính khách quan qua giọng điệu sôi nổi nhưng vẫn đầy nữ tính.

     Đầu tiên, Lê Minh Khuê đã phản ánh chân thực  cuộc sống và chiến đấu hết sức gian khổ, hiểm nguy nơi chiến trường đầy bom rơi đạn nổ qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Đó cũng chính là cuộc sống của ba cô gái, ba nữ thanh niên xung phong trẻ khi mà nơi họ sống là dưới chân một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn tạo thành tổ trinh sát mặt đường.

Bài nghị luận tác phẩm những ngôi sao xa xôi

     Nhiệm vụ chính của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá để lấp hố bom, đánh dấu các vị trí có bom chưa nổ và phá bom. Đây là công việc của Thao, Phương Định và Nho, vô cùng nguy hiểm và có thể đối mặt với tử thần bất cứ lúc nào. Thâm chí điều đó còn xảy ra ngay cả ở nơi họ cư trú, con đường vào cửa hang,...

     Đối mặt với những điều như vậy những cô gái của chúng ta vẫn vô cùng lạc quan. Họ bị bom vùi luôn, hay có khi bò trên cao điểm, về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Những quả bom chắc chắn sẽ nổ, có thể là bây giờ, cũng có thể chốc nữa nhưng những nụ cười vẫn tỏa sáng loá lên khuôn mặt nhem nhuốc, thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân vẫn chạy.

     Sống giữa nơi chiến trường khắc nghiệt như vậy cuộc sống của các cô gái cũng không hề dễ dàng. Điều đó được đặc tả qua một lần Phương Định phá bom với những hình ảnh vô cùng chân thực. tinh tế cho ta cảm nhận được cảnh tượng kinh khủng đó. Dù là công việc hàng ngày, thế nhưng mỗi khi thực hiện nó vẫn là một thử thách với thần kinh cho đến từng cảm giác của cô. 

     Tiếng xẻng đào đất rắn dưới quả bom, hòn sỏi bay sang hai bên, sắc đến gai người cứa vào da thịt Phương Định. Đôi khi cô vẫn rùng mình sao mà mình lại làm chậm quá, bởi vỏ quả bom đang nóng lên rồi, không biết do từ bên trong hay bị nhiệt trời nung. Đây rõ ràng chẳng phải một dấu hiệu lành.

Nghị luận những ngôi sao xa xôi

     Ta như đắm mình vào khung cảnh khi ấy, tưởng chừng như cũng cùng tham gia công việc nguy hiểm cùng Phương Định. Có lẽ bởi lời văn như dao nhọn, sắc lạnh đến rợn người, tim người đọc như cùng đập thình thịch trong những giây phút chuẩn bị kích nổ trái bom: "Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái hố đã đào, châm ngòi. Dây mìn dài, cong, mềm. Tôi khỏa đất rồi chạy lại chỗ ẩn nấp của mình...".

     Những giây phút ấy thật căng thẳng, khiến người ta mơ màng và thấy được một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Bao câu hỏi hiện lên trong đầu Phương Định:  không biết bom giờ liệu có nổ không, nếu không thì phải làm sao để châm mìn lần thứ hai? Nhưng rất may mắn, cuối cùng nó cũng nổ kèm theo một thứ tiếng kì quái đến vang óc, mùi thuốc buồn nôn và cả mảnh bom xé không khí. 

     Trong sự khốc liệt, tàn ác của chiến tranh, ta lại càng thêm vô cùng cảm phục tinh thần trách nhiệm trong công việc, lòng quả cảm vô song, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc, vì hòa bình của những cô gái thanh niên xung phong phá bom mở đường. Họ sẵn sàng xả thân vì tổ quốc và cách mạng: ủa những con người anh hùng xả thân vì kháng chiến, cách mạng: "Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình, ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi tổ quốc."

     Tâm lý của các nhân vật trong truyện không chỉ được thể hiện lúc làm nhiệm vụ mà còn cả khi ngơi nghỉ. Lê Minh Khuê đã đặc biệt luồn lách vào sâu trong mạch ngầm đời sống nội tâm của các cô gái thanh niên xung phong, làm hiện lên những vẻ đẹp tâm hồn thật sinh động, phong phú.

     Cùng độ tuổi với nhau, ở họ có những đặc điểm tính cách chung chẳng lẫn vào đâu được: nhạy cảm, dễ xúc động, nhiều mộng mơ. Dù vậy ở họ vẫn luôn có nét đẹp và sức hấp dẫn riêng của những cô gái đi từ đất Hà Thành mỹ lệ. Dù hiểm nguy vẫn luôn nuôi dưỡng và duy trì sở thích cho thấy tình yêu cuộc đời vẫn luôn nảy nở trong họ . 

Xem thêm: 

Tóm tắt những ngôi sao xa xôi ngắn gọn nhất

Ý nghĩa nhan đề những ngôi sao xã xôi

     Đầu tiên phải kể đến chắc chắn là đội trưởng của tổ trinh sát mặt đường- Chị Thao. Chị Thao được miêu tả là người lớn tuổi và trải đời nhất, cũng vì vậy mà người ta luôn thấy chị trông thật "cương quyết, táo bạo" và "bình tĩnh đến phát bực" trong mọi hoàn cảnh. Ấy vậy mà chị lại sợ hãi trước máu chảy và muỗi vắt. Giữa nơi chiến trường ác liệt, chị vẫn giữ cho mình sở thích chép lại các bài hát, dù chẳng thuộc nhạc, giọng lại chua.

     Cô gái tên nho được miêu tả "trông mát mẻ như một que kem trắng", ít tuổi hơn, trẻ trung, hồn nhiên nhưng khi làm nhiệm vụ thì luôn tỉnh táo, mạnh mẽ, dũng cảm. Nho thích nhai kẹo, tắm suối, dù biết là ở đó hay có bom nổ chậm… Cô không sợ hãi trước những vết thương, không rên la khiến mọi người phải lo lắng: "Không chết đâu. Đơn vị đang làm đường kia mà. Việc gì phải khiến cho nhiều người lo lắng. Ơ, cái bà này! Sao bà cứ cuống quýt lên vậy?". 

     Cuối cùng là nhân vật với ngôi thứ nhất của truyện: Phương Định, hiện lên như một cô gái lạc quan. tinh nghịch nhưng phần nào đó vẫn mang nét dịu dàng, đằm thắm của con gái Hà Thành. Cô luôn tự hào, hãnh diện về vẻ đẹp ngoại hình của mình, khiến các anh lính phải ngả nghiêng, ngây ngất, luôn tìm cách để bắt chuyện, làm quen: "Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn...".

Nghị luận về tác phẩm những ngôi sao xa xôi

     Cô yêu bản thân vô cùng, đặc biệt là đôi mắt, luôn thích tự ngắm mình trong gương. "Nó dài, màu nâu, hay nheo lại như chói nắng" và được các anh lái xe khen "Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!". Cô yêu cái đẹp, luôn có ý thức tự giữ gìn hình tượng trong mọi hoàn cảnh, dù lúc phá bom cũng nhất định sẽ không sợ, không đi khom, phải đàng hoàng mà bước tới.

     Phương Định mê ca hát, "thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát...". Đôi nét trong con người cô vẫn mang phần trẻ con qua cảnh tượng cô bất ngờ gặp cơn mưa đá, thế nhưng cũng không thể bỏ qua sự tình cảm cũng như chiều sâu tâm hồn. Ra chiến trường Phương Định luôn mang theo nỗi nhớ da diết về người mẹ, cái cửa sổ ngôi nhà, những ngôi sao to trên bầu trời thành phố, là cây, là cái vòm nhà hát hoặc bà bán kem đẩy những chiếc xe chở đầy kem...

Kết bài nghị luận những ngôi sao xa xôi

     Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi đã vô cùng xuất sắc trong không chỉ ở việc mô tả được sự khốc liệt của chiến tranh, mà còn làm nổi bật lên hình ảnh những nữ thanh niên xung phong anh dũng. Họ mạnh mẽ, dũng cảm nhưng không kém phần hồn nhiên, ngây thơ và sống vô cùng tình cảm. Tất cả điều đó đã trở thành hành trang trong tâm hồn, giúp họ có thể vượt qua sự tàn khốc của hiện thực chiến tranh, đốt lên trong lòng họ niềm tin yêu cuộc sống. Đó là những nét đẹp tâm hồn đầy nhân bản đáng quý, đáng trân trọng.

shoppe