Bài 5. Vũ trụ, Hệ Mặt Trời và Trái Đất. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất - Địa lí lớp 10

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 5. Vũ trụ, Hệ Mặt Trời và Trái Đất. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Bài 1 trang 21 SGK Địa lí 10

Vũ trụ là khoảng không vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể như các ngôi sao, hành tinh , vệ tinh.. cùng với khí hậu, bụi và bức xạ điện từ. Thiên hà chứa Mặt Trời và các hành tinh của nó trong đó có Trái Đất được gọi là Dải Ngân Hà. Hệ Mặt Trời là một tập

Bài 2 trang 21 SGK Địa lí 10

Các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất: Sự luân phiên ngày và đêm: Trái Đất hình cầu nên một nửa luôn được chiếu sáng, một  nửa không được chiếu sáng. Tuy nhiên, do Trái Đất tự quay quanh trục nên mọi nơi ở bề mặt Trái Đất đều lần lượt được Mặt Trời chiếu sáng rồi lại chìm vào bón

Bài 3 trang 21 SGK Địa lí 10

Việt Nam nằm ở múi giờ số 7 và có giờ sớm hơn giờ GMT. ⟹ Vì vậy,  lúc giờ GMT  là 24 giờ ngày 31/12 thì Việt Nam là: 24 +7= 7 giờ ngày 1/1.

Quan sát hình 5.2. nhận xét hình dạng quỹ đạo và hướng chuyển động của các hành tinh.

Hình dạng quỹ đạo: quỹ đạo có dạng elip. Hướng chuyển động của các hành tinh:từ Tây sang Đông ngược chiều kim đồng hồ.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 5. Vũ trụ, Hệ Mặt Trời và Trái Đất. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất - Địa lí lớp 10 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!
Bài liên quan