Đăng ký

Nghị luận văn học: So sánh Đất nước và Việt Bắc

3,475 từ Nghị luận

Nghị luận văn học: So sánh Đất nước và Việt Bắc

      Đất nước và Việt Bắc là hai tác phẩm đều viết về đất nước, tư tưởng đất nước và tình yêu quê hương đất nước của hai tác giả Nguyễn Khoa Điềm và Tố Hữu. Cùng nhau So sánh Đất nước và Việt Bắc để thấy được điểm giống và khác nhau trong tư tưởng đất nước của hai nhà thơ.

So sánh Đất nước và Việt Bắc- CungHocVui

So sánh Đất nước và Việt Bắc

Mở bài giới thiệu về bài thơ Đất nước và Việt Bắc

      Đất nước là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca. Nhưng không vì thế mà nó trở nên đơn điệu và nhàm chán. Mỗi giai đoạn lịch sử, hoàn cảnh khác nhau, cũng như mỗi phong cách của một tác giả có một cách thể hiện bộ mặt khác nhau của Đất nước. Tham gia vào nguồn văn học dân tộc chung, Tố Hữu và Nguyễn Khoa Điềm cũng thấy đất nước của họ lên một cách đẹp đẽ. Đi qua những con sóng lửa đất nước là đau đớn nhưng cũng anh hùng và từ bi.

Xem thêm:

Phân tích đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đoạn 1

Phân tích đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đoạn 2

Nghị luận văn học: So sánh Việt Bắc và Đất nước

      Nếu Tố Hữu cảm nhận được đất nước qua vẻ đẹp tự nhiên của miền Bắc Việt Nam:

                        Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

                  Đèo cao ánh nắng dao gài thắt lưng

                        Ngày xuân mơ nở trắng rừng

                  Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.

                        Ve kêu rừng phách đổ vàng

                  Nhớ cô em gái hái măng một mình

                        Rừng thu trăng rọi hòa bình

                  Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

      Nguyễn Khoa Điềm cũng cảm thấy Rằng Đất nước là một ngọn núi, dòng sông và một khu rừng rộng lớn:

                  “Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”

                  Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi.””

      Đất nước này là những danh lam thắng cảnh đẹp và thú vị như núi Tháp Bút, hòn Vọng Phu, vịnh Hạ Long, sông Mekong, Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm... Anh không chỉ ngưỡng mộ khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên mà còn nhìn thấy trong đó sự chung thủy của những con người làm nên bộ mặt của đất nước. Nhưng khi những kẻ xâm lược nước ngoài đến, đất nước phải trải qua những ngày đau đớn.

 

      Tố Hữu không nói nhiều về nỗi đau mất mát. Vì vậy, quê hương những ngày tháng “trứng nước” xuất hiện với nhiều khó khăn: “Miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai”; “Thương nhau chia củ sắn lùi, Bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”, hình ảnh “người mẹ nắng cháy lưng – Địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô” …

      Nguyễn Khoa Điềm cũng cảm thấy nỗi đau không phải trong một giai đoạn, thời kỳ cụ thể mà là trong 4000 năm. Trong lịch sử xây dựng đất nước, đã có một thời kỳ mà nhân dân Việt Nam không phải chiến đấu chống lại sự xâm lược của nước ngoài. Một số thế hệ không phải trải qua nỗi đau chiến tranh: con cái mất cha, mất vợ/ chồng; những người vợ và người mẹ đấu tranh một mình để nuôi dạy con cái của họ, mòn mỏi chờ đợi những người thân yêu của họ trở về.

Xem thêm:

Tư tưởng đất nước là của nhân dân qua bài thơ đất nước

Cảm nhận về bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

      Tố Hữu cảm nhận được cả trái đất và bầu trời đoàn kết để chiến đấu với kẻ thù.

                        Nhớ khi giặc đến giặc lùng

                  Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

                        Núi giăng thành lũy sắt dày

                  Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù

                        Mênh mông bốn mặt sương mù

                  Đất trời trời ta cả chiến khu một lòng”

      Các biện pháp nhân cách hóa, kết hợp với các động từ mạnh mẽ, những từ cho thấy không gian rộng lớn, Tố Hữu nhấn mạnh sức mạnh của trời đất không tha thứ cho kẻ thù. Nguyễn Khoa Điềm cũng cảm nhận được sự căm ghét và sức mạnh trỗi dậy của dân tộc “bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi”, “Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh”.

      Câu thơ đơn giản như câu chuyện được kể, nhưng Nguyễn Khoa Điềm đã làm nổi bật sức mạnh chiến thắng của chúng ta - Với ý thức thực tế đó, Tố Hữu nhìn thấy sức mạnh của đất nước qua những con đường chiến đấu.

      Hàng loạt từ ngữ kết hợp với phương pháp so sánh phóng đại, hình ảnh thơ mộng vừa chân thực vừa lãng mạn, Tố Hữu không chỉ gợi lên chủ nghĩa anh hùng vĩ đại, vang dội, sức mạnh của cuộc kháng chiến mà còn làm cho hình ảnh đất nước trong chiến tranh, bỗng trở nên tươi sáng và anh hùng.

      Tỏa sáng vào lịch sử, hơn “bốn nghìn năm Đất Nước”, Nguyễn Khoa Điềm cũng thấy được sức mạnh của nhân dân “bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi”. Đó là mạch ngầm truyền thống, ý chí của dân tộc, chảy từ quá khứ đến thực tế và tương lai, tạo ra một sức mạnh của bốn nghìn năm lịch sử mà không kẻ thù nào có thể đánh bại.

Xem thêm:

Phân tích 8 cầu đầu của bài Việt Bắc

Top 4 cách mở bài Việt Bắc hay nhất

      Nói về Đất nước có nghĩa là nói về nhân dân, những người mang máu, mồ hôi và nước mắt để tạo nên lịch sử và đất nước. Trong mạch cảm hứng đó, Tố Hữu cảm nhận được những người đã đóng góp cho nó “Quê hương Cách mạng”, “dựng nên Cộng hòa”, đó là những người mẹ mang con cái của họ trên cánh đồng, người đan nón, người đi rừng “đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”, và những cô gái hái măng một mình.

      Họ là những người nghèo nhưng “đậm đà lòng son”, trung thành với lòng biết ơn, đồng cam kết cộng với đau khổ với kháng chiến và Cách mạng. Họ là những bậc thầy anh hùng của đất nước anh hùng. Họ là những người biết ơn trung thành hơn bất cứ ai khác.

      Cùng chung một nguồn cảm hứng, Nguyễn Khoa Điềm tìm thấy “Đất Nước này là Đất Nước của Nhân dân”. Họ là một nhóm anh hùng vô danh và họ tạo nên đất nước mãi mãi. Và họ dũng cảm như thế nào trong trận chiến, nhưng cũng trong tình yêu.:

      Yêu quê hương, đó là tình cảm thiêng liêng và cao quý của dân tộc chúng ta. Nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh của thời đại, tùy thuộc vào tình huống cụ thể và từ quan điểm của mỗi cá nhân, nội dung này có các biểu thức khác nhau với các sắc thái khác nhau.

      Việt Bắc được thành lập vào tháng 10 năm 1954, khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ và cán bộ, chiến sĩ của họ rời khỏi vùng chiến sự để tiếp quản thủ đô Hà Nội. 

So sánh Đất nước và Việt Bắc- CungHocVui

So sánh Đất nước và Việt Bắc

      Vì vậy, đối với Tố Hữu, đất nước là quê hương của cách mạng, là ân sủng của những người đã chiến đấu chống lại quê hương cách mạng và với nhân dân. Đất nước cũng là niềm tôn trọng và tự hào về niềm tin vào Bác Hồ trong Đảng.

      Những tình cảm này đan xen với nhau, mang lại cho bài thơ một sắc thái mới: thơ ca chính trị. Và nguồn cảm hứng này chính là nguồn thơ của Tố Hữu. Toàn bộ bài thơ là một lời nhắc nhở về lòng biết ơn: Xin đừng quên rằng trái tim chân thành của bạn đã cống hiến tất cả cho Cách mạng; xin đừng quên những ngày khó khăn. Hãy chắc chắn giữ truyền thống cách mạng trong mọi trường hợp: “Phố đông còn nhớ bản làng – Sáng đèn còn nhớ mảnh trăng giữa rừng” ?

      Vì vậy, nhà thơ đã tìm thấy chính mình một cách đặc biệt trong thơ:

                  Để đất nước này là Đất Nước Nhân dân

                  Đất Nước của Nhân dân, Đất nước của ca dao thần thoại.”

      Nguyễn Khoa Điềm không chỉ phát hiện ra rằng đất nước có nguồn gốc từ một cái gì đó gần gũi và đơn giản trong cuộc sống của mỗi người.

      Trong bốn ngàn năm lịch sử, không ai nhớ khuôn mặt và tên của những anh hùng vô danh. Nhưng họ đã tạo ra, giữ và truyền lại cho chúng tôi những gì họ có. Bốn ngàn tầng lớp nhân dân đó đã làm nên tất cả: Từ hạt gạo đến nền văn minh của ruộng lúa, ngọn lửa đã làm nên sự tiến bộ của nhân loại, đến những tài sản tinh thần quý giá như phong tục, tiếng nói của cha ông, tên làng, tên xã... 

      Họ đã truyền lại mọi thứ, để đất nước này sẽ mãi mãi là đất nước của người dân. Để làm nổi bật tư tưởng của nhân dân về Đất nước, Nguyễn Khoa Điềm đã mạnh mẽ sử dụng các chất liệu dân gian. Ông đã chọn những người đại diện và quan trọng nhất. Và quan trọng hơn, nhà thơ đã xử lý nó, áp dụng nó một cách sáng tạo và linh hoạt trong thơ của mình.

Xem thêm:

Việt Bắc liên hệ Từ ấy chi tiết, đầy đủ

So sánh hình ảnh người lính Việt Bắc và Tây Tiến

Thân bài so sánh Đất nước và Việt Bắc 

      Hai bài thơ với hai phong cách khác nhau với hai quan điểm khác nhau nhưng cả hai đều thể hiện sinh động nguồn cảm hứng của một đất nước giàu có và vẻ đẹp, một đất nước khó khăn, nhưng cũng là một đất nước của những người anh hùng. 

shoppe